Hotline: 024 6278 0875

Tết Nguyên đán Seollal - ngày tết truyền thống của người Hàn Quốc

Seollal (설날) hay còn gọi là Tết Nguyên Đán của người Hàn Quốc. Đây là 1 trong 3 dịp lễ lớn của xứ sở kim chi, bên cạnh Tết Trung thu (추석) và Tết Đoan ngọ (단오). Hàn Quốc cũng đón năm mới theo Âm lịch. Người Hàn Quốc đón tết cổ truyền vào ngày 1/1 Âm lịch. Kỳ nghỉ của họ chỉ kéo dài 3 ngày, khác với khoảng 7 – 10 ngày ở Việt Nam. Đây được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Hàn Quốc.

Kỳ nghỉ lễ Seollal diễn ra trong vài ngày và được đánh dấu bằng việc các thành viên trong gia đình sum họp, thực hiện các nghi lễ của người Hàn Quốc, ăn các món ăn truyền thống, chơi các trò chơi dân gian và các hoạt động truyền thống khác.

Seollal đối với người Hàn, không chỉ là một sự khởi đầu mới đầy hứa hẹn mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình có thể cùng quay trở về nhà, để cùng đoàn tụ và thể hiện sự biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên của mình.

Ẩm thực ngày Tết Nguyên đán Seollal

Là quốc gia với lịch sử chú trọng nông nghiệp, mùa màng, không có gì khó hiểu khi Seollal cũng là dịp người Hàn được thỏa sức ăn ngon với những món ăn đậm tinh thần ngày Tết, vừa để mừng thành quả một năm cũ đã qua, vừa cầu chúc may mắn cho một năm mới đến. Và sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số món ăn truyền thống ngày Tết Nguyên Đán Seollal ở Hàn Quốc nhé! 

1. Canh bánh gạo Tteokguk

Ngoài những nghi lễ đặc sắc, ẩm thực truyền thống Hàn Quốc trong dịp Seollal cũng không kém phần phong phú. Dù mâm cúng khá cầu kỳ nhưng món ăn không thể thiếu trong dịp này chính là tteokguk (떡국). Đây là món ăn "linh hồn" của Seollal, với vai trò quan trọng tương đương bánh chưng hoặc bánh dày. Tteokguk là món canh làm từ bánh gạo thái lát, nó thường được hầm trong nước dùng thịt bò và ăn kèm đó là trứng tráng thái sợi. 

Món ăn này không thể thiếu trong mâm cơm ngày đầu năm của người Hàn. Qua ý nghĩa về sự giàu sang thịnh vượng, họ cầu mong cho một năm mới đủ đầy sung túc. Ngoài ra, chén canh Tteok cũng tượng trưng cho sức khỏe và sự sống lâu dài. Người Hàn Quốc tin rằng ăn “tteokguk” trong ngày đầu năm mới tượng trưng cho việc thêm 1 tuổi. Đồng thời cũng là để cầu mong mạnh khỏe và sống lâu. Do đó họ có thể hỏi tuổi của nhau một cách vui vẻ bằng câu: “Bạn ăn tteokguk mấy lần rồi?”. Tương tự như câu nói “Được bao nhiêu nồi bánh chưng rồi?” trong tiếng Việt.

2. Bánh Jeon

Món ăn quan trọng khác được sử dụng phổ biến là bánh Jeon. Jeon là tên gọi chung các món chiên dịp Seollal được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm như trứng, hải sản, rau củ, thịt giăm bông... đầy đủ sắc màu. Các nguyên liệu sẽ được tẩm bột, trứng và đem chiên. Món này thường được dùng như một món khai vị, món ăn kèm hay được dùng kèm cùng rượu gạo makgeolli.

Để làm bánh Jeon, về cơ bản thì ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: Trứng, bột mì, các loại rau củ, hành lá (có thể thay thế bằng hẹ), hành boaro, ớt sừng, nấm, thanh cua, thịt xay, đậu hũ, thịt spam (thịt giăm bông),...

Cho đến ngày nay có rất nhiều loại bánh Jeon, ví dụ như: 

- Yukjeon (육전 bánh thịt) là tên gọi chung cho các món jeon có thịt.

- Saengseon-jeon ( 생선전 , "fish jeon ") là một cái tên chung cho bất kỳ jeon làm bằng cá.

- Haemul-jeon ( 해물전 , " jeon hải sản") bao gồm các loại jeon được làm từ cá hay , tômbạch tuộc .

- Chaeso-jeon ( 채소전) là một cái tên chung cho những món jeon làm bằng rau.

- Hwajeon ( 화전 )) là cái tên chung cho những món jeon làm bằng hoa ăn được . Hwajeon có mật ong nên có vị ngọt. Jeon làm bằng táo tàu đôi khi được gọi là hwajeon .

Jeon không chỉ được sử dụng trong ngày Tết Nguyên Đán Seollal mà còn là một món ăn rất được ưa chuộng trong các dịp lễ lớn ở Hàn Quốc như ngày lễ Chuseok – hay còn được gọi là lễ Tạ ơn của Hàn Quốc.

3. Sườn non bò Galbijjim

Galbi-jjim, hay thịt sườn non bò kho, là món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ sườn bò cắt ngắn và được om kỹ trong một giờ đồng hồ cùng với rau củ và loại nước sốt mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Nước sốt của Galbijjim thực ra khá giống với nước sốt bulgogi, nhưng ngọt hơn một chút. Thịt bò được kho mềm đến mức dễ dàng rơi ra khỏi xương.

Càng được om lâu, miếng sườn càng ngấm đẫm gia vị cùng độ ngọt từ các loại rau củ hầm chung. Nhờ đó mà có được hương vị đặc trưng, đậm chất của ẩm thực Hàn Quốc. 

Thử thách duy nhất của món này đó chính là thời gian chế biến khá lâu, đo sự kiên nhẫn cũng như sự chuẩn bị của người nội trợ. Có nhiều phương pháp nấu món ăn này bằng nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất. 

Ở Hàn Quốc thì đây cũng là món ăn được ưa chuộng trong dịp lễ tết hay cưới hỏi hoặc trong sinh nhật…

4. Miến Japchae

Japchae là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ miến và các loại rau khác nhau.  Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực Hàn Quốc và thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt như đám cưới và ngày lễ. 

Japchae theo truyền thống được làm bằng mì khoai lang và được biết đến với hương vị và màu sắc tươi sáng. Món thường được phục vụ như một món ăn phụ, những cũng có thể được phục vụ như một món chính. 

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến, thịt và một số loại rau theo mùa. Người Hàn dùng dầu mè để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội hoặc dùng như thức ăn kèm với cơm. Japchae là món ăn đơn giản, được chế biến nhanh gọn và mang đậm hương vị truyền thống xứ kim chi. Trong những ngày lễ, đặc biệt là những ngày Tết, Japchae luôn có trên bàn ăn của người Hàn Quốc.

5. Bánh kẹo truyền thống Hangwa

Là đất nước của nền ẩm thực đa dạng và phong phú, Hàn Quốc mỗi mùa lại chiêu đãi thực khách những món ăn đặc trưng riêng. Không chỉ có nền ẩm thực theo mùa độc đáo, mà Hàn Quốc còn mang đến những thức quà gây thương nhớ, đó là những món bánh, món kẹo truyền thống của nơi đây. có một thức quà luôn gắn liền với ngày Tết Hàn Quốc đó chính là Hangwa. Cùng với Tteok, Hangwa trở thành những đồ ăn ngọt quốc dân, thậm chí được chọn làm món tráng miệng hay quà tặng trong các dịp lễ lớn như Tết hay Trung thu,... tại xứ sở Kim Chi.

Hangwa là tên gọi chung cho các loại bánh kẹo truyền thống của Hàn Quốc, trong đó “Han” chỉ Hàn Quốc và “Gwa” là bánh kẹo. Các loại bánh này được làm từ bột gạo kết hợp với mật ong, đường, cùng hoa quả,... Dựa theo từng công thức và cách chế biến, bánh Hangwa có nhiều hình dạng, kết cấu và mùi vị khác nhau, trong đó có thể kể đến 2 loại Hangwa nổi tiếng chính là “Yakgwa” (bánh mật ong hình hoa) và “Yugwa” (bánh bột chiên), ngoài ra còn có “Dasik” (bánh trà), “Gangjeong” (bánh cốm),...

Hangwa được coi là thức quà truyền thống lâu đời tại xứ sở Kim Chi và không thể thiếu trong dịp năm mới, ngoài ra cũng là hương vị đặc trưng trong dịp lễ Chuseok của người Hàn Quốc. Ngoài ra, chính sự đa dạng về loại của Hangwa mà nhiều người còn mua các set Hangwa để làm quà tặng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp vào các dịp lễ quan trọng.

Bạn đang có nhu cầu Du học Hàn Quốc, liên hệ ngay với ANG Group để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé!

HOTLINE: 0246 278 0875

 

 


 
X

Nhập thông tin đăng ký